เครื่องปรุงต่างๆ
Artisan Products
with Heart & Soul
Artisan Products
with Heart & Soul
เกลือจากคลองผีขุด อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา
น้ำตาลจากอำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม
น้ำตาลมะพร้าวเป็นเครื่องปรุงสำคัญของอาหารไทยทั้งคาวและหวาน น้ำตาลนี้ในสมัยโบราณถือเป็นของหายาก เพราะทำยาก สวนมะพร้าวที่โบ.ลานเลือกใช้เป็นสวนที่ได้รับคำแนะนำจากอ.เวณิกา แห่งสถาบันโภชนา ที่นี่ป้าจี่และป้าตุ่มต้องปีนขึ้นต้นมะพร้าวทุกวัน วันละสองรอบ เพื่อขึ้นไปปาดช่อดอกปาดเช้าปาดเย็น ใช้เคี่ยม ใช้พะยอม ใส่ไว้ในกระบอก แทนสารกันบูดแบบเคมี เคี่ยวน้ำตาลสดล้วนจนงวด แล้วใส่ไม้กระทุ้งให้อากาศเข้าแล้วน้ำตาลจะแข็งตัวดี เป็นน้ำตาลมะพร้าวที่มีความหวานมันไม่หวานแหลม บางทีจะติดรสเค็มนิดๆ เพราะสวนมะพร้าวที่ดีจะต้องมีน้ำทะเลหนุนถึงได้น้ำกร่อยด้วย แต่ละฤดูก็มีความแปรผันได้ รสชาติของน้ำตาลมะพร้าวจึงมีหวานมีเค็มต่างกัน
credit ภาพจากhttp://www.foodtech.eng.su.ac.th
น้ำปลาจากแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม
มิติของความเค็มที่ขาดไม่ได้ของอาหารไทยคือน้ำปลา แม้ว่าน้ำปลาจะเป็นรสร่วมสมัยขึ้น เนื่องด้วยรากอาจจะมาจากคนแต้จิ๋วที่นิยมหมักปลากับเกลือ ย้อนกลับไปดูโรงน้ำปลาก็เป็นของคนเชื้อสายจีนเกือบทั้งสิ้น น้ำปลาโบ.ลานใช้ทั้งจากสมุทรสงครามและฝั่งระยอง ด้วยความแตกต่างในรสชาติของน้ำปลาจากสองแหล่งแต่คงความเป็นน้ำปลาชั้นหนึ่ง น้ำปลาแท้และเป็นหัวน้ำปลา โบ.ลานจึงสามารถปรุงแต่งเพิ่มเติมให้รสอาหารโบ.ลานนั้นเต็มและกลมได้ ปราศจาก ผงชูรสหลากหลายรูปแบบที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมน้ำปลานั้นเอง
กะปิคลองด่าน จังหวัดสมุทรปราการ
น้าแฝด (มุกดา พิกุลอ่อน) แห่งคลองด่าน เป็นอีกคนหนึ่งที่มีทำกะปิอร่อย เนื้อแห้งเนียนละเอียด รสชาติสมเป็นกะปิ และมีกลิ่นหมอด โดยการตากกะปิให้แห้งสนิทโดยพลังงานแดด แล้วนำมาโม่ผสมเกลือสมุทรอย่างดี แล้วหมักไว้ในโอ่งมังกรใต้ถุนบ้าน อย่างน้อยเป็นเวลาแปดเดือนเพื่อให้เอมไซด์ย่อยโปรตีน เกิดเป็นกรดกูตามิลเพื่อความอร่อยลิ้น ขอบคุณรูปภาพจากwww.technologychaoban.com