“ โบ.ลานร้านที่มีชื่อติดอันดับหนึ่งในห้าสิบร้านที่ดีที่สุดในเอเซียอย่างสม่ำเสมอตั้งแต่ปีแรกที่มีการประกาศ  และยังได้ดาวมาประดับร้านให้พอวิบวิบวับวับ เชฟ โบ ดวงพร ไม่เคยคิดที่จะทำอาหารแบบส่งให้ไปกินที่บ้านเลย.. ด้วยเหตุผลเดียว ว่าถึงบ้านแล้วจะไม่อร่อย  ไฉนจึงตัดสินใส่ลุกขึ้นมาส่งปิ่นโต”
 
 
เสียงเครื่องดูดควันดังอยู่หึ่งๆ เป็นเสียงพื้นหลัง คนครัวส่วนใหญ่เลิกสนใจเสียงนี้ด้วยความเคยชิน  
“โต๊ะสุดท้าย สองคน”เสียงห้าวดังฟังชัด พูดกึ่งตะโกนให้ทุกคนได้ยิน ตามมาติดๆคือ เยสเชฟ  ซึ่งฟังดูเหมือน เย็ทเชฟ ในบางครา ครัวที่ดูวุ่นวาย เต็มไปด้วยหม้อไห กระทะ ลังถึงที่มีควันพวยพุ่ง เตาถ่านที่ยังมีถ่านคุไฟแดงหากแต่บนตะแกรงไม่มีอะไร  เสียงโขลกจากครกหินทุกมุมครัวเงียบลง พร้อมกัคนครัวนับสิบ เดินออกจากครัว และความสงัดเงียบก็เกิดขึ้น เมื่อใครคนหนึ่งเอื้อมมือไปปิดเครื่องดูดควัน  
 
เชฟโบหันมาบอกกับฉัน สั้นๆ ว่า หมดแล้วแขกสำหรับเที่ยงนี้ ด้วยน้ำเสียงและแววตาที่ไม่ยินดีปรีดามากนัก  โดนโควิทเล่นงาน เหมือนกับเพื่อนเชฟหลายคนที่ยึดอาชีพเดียวกัน  ว่าแล้วเชฟก็คว้าแก้วไวน์ รินของเหลวสีไม่เหลืองมากนักแต่บอกได้ว่าเย็นจัด แล้วดื่มรวดเดียวหมด    
 
แววตาเป็นประกายดูสดใสขึ้นในบัดดล แล้วกล่าวว่า อะไร อะไรก็ไม่เที่ยง รอดมาได้หลายปี ทั้งกีฬาสีประเทศไทย ปิดสนามบิน ระเบิดสี่แยกราชประสงค์ น้ำท่วมใหญ่  มาถึงวันนี้ ไวรัสตัวน้อยเล็กเล่นทุกคนหนักนัก แต่ ขนาดไวรัสยังไม่ยอมแพ้เลย เราเป็นคนแท้ๆ จะยอมได้ไง  สัปดาห์นี้แหละ  จะทำปิ่นโต โบ.ลาน ส่งถึงบ้าน เปิดมาแล้วกินได้เลย ครั้งแรกที่โบ.ลานจะทำเทคอะเว   เรียกว่า Bo.lan Residence ในราคาที่จับต้องได้แน่นอนเมื่อเทียบกับคุณภาพ
 
เธอยังบ่นต่อ เห็นคนตุนอาหารแล้วจะเป็นลม เวลานี้ นาทีนี้ คนเราต้องกินอาหารที่จะทำให้ร่างกายเราแข็งแรง  มีภูมิคุ้มกัน แม้ว่าจะต้องเผิชญกับไวรัส เราก็สู้ไหว เพราะเราแข็งแรง กินแต่ของดีๆ ไม่ใช่ว่าจะไปกินแต่ อาหารแปรรูปอุตสาหกรรม ปรุงแต่งเยอะๆ ผลิตที่ละมากๆ เก็บไว้ได้นานนานา  ไม่รู้ว่าดูเปอร์เซ็นต์ของสารกันบูดกันบ้างหรือเปล่า  อันนั้นก็มีกิน กินกันหิว กินกันตาย แต่ถ้าเจอไวรัสสงสัยจะไม่รอด จะเอาคุณค่าทางโภชนาการของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือ อาหารอุตสาหกรรมไปสู้ไวรัส คงรอดหรอก  (ถ้าถามหัวหน้าสาธารณสุข ก็ไม่แน่)   ของดีๆที่ พูดถึงก็ไม่ใช่ของแพงๆ แต่เป็นของที่ ผลิตในกระบวนการผลิตที่อยู่ในระบบอินทรีย์ คือ ไม่ใช่สารเคมีทุกขั้นตอนในกระบวนการผลิต  ก็สารเคมีตกค้างทั้งในน้ำ ในดิน ในอากาศ เรากินก็ต้องค้างในเราเช่นกัน  การให้ผลผลิตทางการเกษตร โตอย่างแข็งแรงอย่างธรรมชาติ ไม่ใช่ว่าปล่อยให้เทวดาเลี้ยงแล้วจะโต เดี๋ยวนี้เกษตรกร เค้าก็มีองค์ความรู้มากมาย ปรุงดิน ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ และ หาตัวห้ำตัวเบียน มาคุมแมลงศัตรูพืชได้อีก นี่แหละ อาหารแบบนี้แหละ เรากินเข้าไปได้ทั้งพลังชีวิต ได้ทั้งคุณค่าทางโภชนาการ 
 
อาหารที่ดี  เธอยังเล่าต่อ  เป็นอาหารที่ต้องไม่เป็น GMO  GMO นะ รู้จักไหม  เธอหันมาถามในขณะที่มือก็สาละวันกับกล่องสแตนเลสกับผ้าลงขี้ผึ้งที่ใช้แทนแผ่นพลาสติกคลุมอาหารในครัวนี้   ฉันส่ายๆหน้าเบา ด้วยความที่ไม่แน่ใจว่าจริงๆแล้วมัน คือ อะไรเหมือนกัน    GMO มันคือ การดัดแปลงทางพันธุกรรม ทำกับอาหารที่เรากินกันอยู่ปกติทุกวันทั้งทางตรงและทางอ้อม อย่างปลาแซลมอนที่คนทั้งเมืองแห่กันกินนี่  ส่วนใหญ่ก็ตัดต่อให้โตเร็ว โตช้าแล้วได้เงินช้า หรือ มะละกอแขกดำที่เราเอามาทำส้มตำ น้ำเต้าหู้ที่ดื่มกันก็ถั่วเหลืองตัดต่อทั้งนั้น  อันนี้เราเรียกว่ากินกันตรงๆ ส่วนกินอ้อมๆก็ พวกเนื้อหมู เนื้อไก่ ไข่ไก่ ที่ถูกเลี้ยงด้วย ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ด้วยกากถั่วเหลือง คือ เราไม่ได้กินข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ แต่เรากินเนื้อสัตว์ที่ กินข้าวโพดตัดต่อตัดแต่งทั้งนั้น   
 
ในปิ่นโต เธอเปิดออกให้ดูทีละชั้นทีละชั้น  อันนี้เป็นตัวอย่างนะ ชั้นแรกก็มียำ ยำแบบไทยๆใส่สมุนไพรเยอะเอาไว้สร้างภูมิ  ภูมิคุ้มกัน  กินได้สบายใจผักชี บ้านใคร ตะไคร้บ้านไหน เราลงแปลงเยี่ยมไปดู เกือบครบล่ะ  สบายใจได้ ใบเซอร์ไม่ต้อง ดูหน้าดูสวนดูไร่ แน่นอนกว่า  ส่วนน้ำยำแยกไว้ ถึงบ้านจะได้ไม่เซ็ง
ชั้นต่อมาเป็นน้ำพริก แนมผักพื้นบ้าน  นี่ก็เรียกอาหารดี ธรรมชาติสรรสร้างอะไรให้กินตอนไหน ก็อย่าไปฝืนเค้า เชื่อเค้าบางก็ไม่เสียหาย  เธอหมายถึงเชื่อและเคารพในสิ่งที่ธรรมชาติหยิบยื่นให้ เคารพในภูมิปัญญาของอาหารไทยกินผักกับน้ำพริก นี่แหละอาหาร ที่ทำให้คนไทยแข็งแรงมานานนม
 
ถึงอยู่ในวิกฤตเราก็ต้องไม่ละ วัฒนธรรมในการกินอาหาร  ฝรั่งเรียก etiquette บ้านเราเรียกธรรมเนียมปฏิบัติ กินข้าวทั้งทีต้องครบ นี่ดูนี่ ชั้นนี้เป็นแกง เครื่องแกงยังต้องทำมืออยู่ อร่อยกว่า หอมกว่า รสสัมผัสเนื้อแกงก็ดีกว่า  คือมันไม่เนียนไปเลย  มันยังเป็นแกงอยู่  คนสมัยนี้เอาไปทั้งปั่นทั้งกรอง ต้องการความเนียนสุดๆ กินแล้วไม่ใคร่ถูกจริตเราเท่าไหร่  แกงนี้ยังมีดีที่กะทิ  คือเป็นความฝันตั้งแต่เปิดร้านเลยว่า เราจะต้องคั้นกะทิในครัวนี้ให้ได้ วันต่อวัน รอบขายต่อรอบขาย  หาซื้อมะพร้าวก็ไม่มีใครขายให้ ปริมาณไม่ถึงพอที่คนส่งอยากส่ง แต่แล้วฟ้าก็ประทาน พี่เก๋ คนดีที่ยอมขับรถมาส่งมะพร้าวอินทรีย์ ถึงร้าน แกงโบ.ลาน ไม่ได้อร่อยด้วย เชฟ เชิฟ หรอกนะ วัตถุดิบมันดี  แล้วนี่ กะปิอ่าวน้ำ ตอนนี้ถึงมีสตางค์ก็ยังซื้อไม่ค่อยได้  ฟังดูเหมือนหน้ากากยังไงชอบกล 
 
ออกเรื่องหน้ากาก มาเข้าชั้นสุดท้ายของเราดีกว่า  ผัดก็ขาดไม่ได้ จานนี้มาทำให้สำรับกับข้าวเกิดทั้งความสมดุลมในทั้งรสชาติและราสัมผัส และเกิดความสมบรูณ์ในมื้ออาหาร   อ่ะ เธออุทานขึ้นเสียงดัง  และที่ขาดไม่ได้เลยข้าว ข้าวก็ต้องอินทรีย์  จะให้ดีกินข้าวไม่ต้องขัดขาวมาก  วิตามินแร่ธาตุ หายหมด ถ้ากินข้าวกล้องแล้วแข็งก็ลองกล้องงอก จะนุ่มกว่า เหมือนถั่วเขียวนะก่อนแช่น้ำขบไปฟันจะบิ่น แต่ถ้างอกแล้วเคี้ยวได้  ข้าวกล้องงอกก็เหมือนกัน แล้วก็ไม่ต้องไปซื้อข้าวกระสอบใหญ่มาไว้เยอะ ไปนู้นอุดหนุนเกษตรชาวนาโดยตรง ซื้อไม่ต้องผ่านคนกลาง  ให้ชาวนาเค้าปลื้มใจซื้อตรงบ้าง กินให้มันหลากหลายสายพันธุ์บ้าง  
 
ทั้งหมดนี้คืออาหารเข้าสำรับอย่างย่อ  อาหารสี่อย่างพร้อมข้าว  ส่วนพริกน้ำปลานี่ก็ รีเควสได้ในราคา ๑,๕๐๐​บาทถ้วนไม่รวมค่าส่ง   แต่ส่งตรงถึงบ้าน โทรมาสั่งที่ร้านได้อย่างเดียว ไม่มีผ่านแอป  โอนเข้าบัญชี ไม่ต้องจับธนบัตร ค่าปิ่นโตก็มัดจำไว้ มีเวลาจะไปรับคืน หรือ ถ้าสั่งอีกก็เอาอันใหม่ไปแรก รณรงค์พลาสติกใช้แล้วทิ้งกันเลือดตาแทบกระเด็น เจอโควิท เข้าไปหน้ากากใช้แล้วทิ้ง กับซองพลาสติกเกลื่อนเมือง ถ้าอยากจะกินให้อร่อยไปนานนานเราก็ต้องรับผิดชอบอีกนิด เหมือนกันกับโบ.ลาน โกรเซอร์ โปรเจคที่เธอปั้นมานานแล้ว เป็นกล่องวัตถุดิบพร้อมปรุงที่ส่งตรงถึงบ้านโดยโบ.ลานเป็นตัวเชื่อมต่อกับเกษตรกรและผู้ ผลิตโดยตรง 
 
  รู้จัก คาร์โล ไหม คาร์โล เปอร์ทีนี่นะ  เธอเงยหน้ามาถามในขณะที่ซ้อนปิ่นโตลงเป็นชั้นเป็นชั้น
อ๋อ  ฉันขานรับ คนที่ก่อตั้ง Slow Food ใช่ไหม เธอพยักหน้าไวๆแล้ว กล่าวว่า ขอยกคำคมของลุงคาร์โลม มาพูดให้ฟังนะ  
 
“ ผู้รู้กินที่ไม่ได้รักษ์สิ่งแวดล้อมนั่นช่างเบาปัญญา ส่วนนักสิ่งแวดล้อมที่เข้าถึงโภชนศิลป์แห่งการกินก็น่าสลดใจยิ่งนัก  มันเป็นไปได้อย่างยิ่งที่เราจะเปลี่ยนโลกใบนี้และยังถือครองสิทธิที่รื่นรมย์กับอาหารการกิน” [1]
 
 
เรียนเชิญสัมผัสประสบการณ์การกินอาหารที่ดี ที่บ้านของคุณเอง ติดต่อสำรองปิ่นโต ได้ที่ ๐๒​๒๖๐๒๙๖๒​วันนี้จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย 
 
ปล. อาหารโบ.ลาน ไม่สามารถนำเข้าเตาไมโครเวฟได้ พลังชีวิตในอาหารจะตายกันหมด   พลชวนอหจตกม[2]
 


[1] "A gastronomer who is not an environmentalis t is just stupid. Whereas an environmentalis t who is not a gastronomer is sad. It's possible to change the world even while preserving the concept of the right of pleasure." ~ Carlo Petrini
 
 
[2] พลังชีวิตในอาหารจะตายกันหมด